Chia sẻ về quá trình hình thành của làng gốm Bát Tràng

Chia sẻ về quá trình hình thành của làng gốm Bát Tràng

Tháng Tư 8, 2019 0 By bao bao

Chia sẻ về quá trình hình thành của làng gốm Bát Tràng.

Bất cứ nghành nghề nào hiện đang có mặt tại Việt Nam đều có một lịch sử hình thành và phát triển riêng mà nhiều người vẫn chưa biết được ngay cả làng gốm Bát Tràng cũng vậy nơi đây cũng có một lịch sử hình thành và phát triển riêng mà nhiều người vẫn chưa biết để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này các khách hàng cần theo dõi nội dung bài viết sau tìm hiểu về Quá trình hình thành của làng gốm Bát Tràng để khách hàng có cái nhìn cụ thể và biết rõ hơn thông tin về làng nghề này

Tham khảo: Đèn xông tinh dầu hoa vàng (QN 24)

Gốm Bát Tràng được sản xuất ở đâu? Làng quê Việt Nam với nhiều làng nghề đặc sắc góp phần tạo nên sự phong phú tinh tế đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Làng quê Việt Nam với nhiều làng nghề đặc sắc góp phần tạo nên sự phong phú tinh tế đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Và một trong những làng nghề được lưu danh chính là làng nghề gốm Bát Tràng một trong những cái nôi ra đời của nhiều sản phẩm tinh tế tràn đầy sắc màu quê hương.

Làng nghề gốm bát tràng được sản xuất ở đâu?

Chắc chắn có không ít người thắc mắc gốm bát tràng được sản xuất ở đâu? Sự ra đời của làng nghề truyền thống này nay là xã Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm thành phố Hà Nội. Có không ít truyền thuyết về sự ra đời của làng nghề này trong đó có một giả thuyết được nhiều người quan tâm đó là gốm Bát Tràng được hình thành từ thời Hậu Lê.

Gốm Bát Tràng được sản xuất ở đâu với truyền thống lâu đời 

Làng nghề Bát Tràng được hình thành là sự kết hợp chặt chẽ giữa 5 dòng họ làm gốm nổi tiếng như Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm ở đất Minh Tràng. Đặc biệt hơn từ khi vua Lý dời đô về Thăng Long thì các thợ gốm lành nghề cũng ra kinh đô lập lò gốm để cung cấp các sản phẩm cao cấp. Qua thời gian làng gốm Bát Tràng đã trở thành trung tâm gốm sứ nổi tiếng của cả nước Nam thời bấy giờ và chuyên cung cấp đồ cống nạp cho nhà Minh.

Sự tinh tế trong từng sản phẩm

Sự tinh tế độc đáo trong từng sản phẩm- Gốm Bát Tràng được sản xuất ở đâu?

Khi biết gốm bát tràng được sản xuất ở đâu dễ dàng nhận thấy những sản phẩm tinh tế độc đáo người thợ làm gốm phải chú trọng từng khâu chọn đất, xử lý và pha chế đất, tạo hình, vẽ hoa văn phủ men và cuối cùng chính là công đoạn nung. Kinh nghiệm làm gốm sứ của Bát Tràng luôn được đánh giá là độc đáo và mang giá trị tinh thần cao. Đất làm gốm phải được nén chặt giúp đảm bảo độ chắc chắn cho sản phẩm gốm sứ. Ngoài ra kỹ thuật tạo lớp men được tráng bởi những nghệ nhân khéo lép. Cuối cùng chính là kỹ thuật nung lò để có được sản phẩm hoàn chỉnh tinh tế nhất.

Xem thêm: tranh sứ phúc lộc thọ

Gốm Bát Tràng được sản xuất ở đâu có sự khéo léo và tinh tế trong từng sản phẩm

Nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng truyền thống luôn quan niệm sản phẩm gốm sứ chính là cơ thể sống có sự hết hợp hài hòa cả yếu tố tinh thần cũng như sáng tạo của con người. Tất cả hài hoà với nhau tạo nên sản phẩm độc đáo, hài hòa về bố cục, màu sắc thanh nhã tạo nên sản phẩm tinh tế mà không ở nơi đâu có được.